Hướng Dẫn Chọn Ấm Trà Bát Tràng Phù Hợp Với Từng Loại Trà

Lựa chọn dòng ấm trà Bát Tràng phù hợp với từng loại trà xanh, trà ô long, trà Phổ Nhĩ hay trà thảo mộc để phát huy tối đa hương vị trà, mang lại trải nghiệm thưởng trà tốt nhất.

Hướng dẫn lựa chọn ấm pha trà cho từng loại trà
Các lựa chọn ấm pha trà phù hợp với từng loại trà

Đồng thời, bài viết sẽ chia sẻ 4 yếu tố quan trọng khi chọn bộ ấm chén Bát Tràng Việt Nam, bao gồm: kích thước, chất liệu, khả năng giữ nhiệt kiểu dáng. Đặc biệt, chúng ta sẽ cùng khám phá lý do vì sao ấm chén Bát Tràng luôn là lựa chọn hàng đầu của những người sành trà.

Cách Chọn Ấm Chén Cho Trà Xanh

Trà xanh (chè xanh) có hương thơm tinh tế và vị thanh nhẹ. Tuy nhiên, khi ủ lâu với nước quá nóng, nước trà xanh dễ trở nên đắng. Vì vậy, bạn chọn ấm trà có khả năng giữ nhiệt ổn định (khoảng 80-85°C) để lá trà không bị chín quá.

Ấm pha chè xanh
Ấm pha trà xanh cần giữ nhiệt độ nước ổn định

Các mẫu ấm trà sứ, ấm tích Bát Tràng,… có độ dày vừa phải, phù hợp để pha chè xanh. Những mẫu ấm này giúp lưu giữ hương vị tự nhiên của lá trà (lá chè), mang lại hương vị nước trà thơm ngon, không chát.

Các mẫu bộ trà sứ, ấm tích phù hợp để pha trà xanh, chè xanh

Nếu dùng để pha trà xanh khô tiếp khách, bạn chọn bộ ấm chén sứ dung tích (350ml – 550ml). Còn nếu bạn pha nước chè xanh tươi để uống cả ngày, nên chọn dòng ấm tích dung tích lớn (750ml – 1,2 lít).

Chọn loại ấm pha trà xanh
Lựa chọn mẫu ấm chén pha trà tùy vào dung tích và nhu cầu sử dụng

Loại Ấm Trà Nào Phù Hợp Pha Trà Ô Long?

So với trà xanh, trà ô long yêu cầu nhiệt độ nước cao hơn (khoảng 100℃), để tiết hết hương thơm của trà. Các ấm tử sadung tích nhỏ (100ml – 280ml) là loại ấm trà phù hợp để pha trà ô long.

Ấm chén tử sa Bát Tràng
Bộ trà tử sa nhỏ phù hợp pha trà ô long

Ấm trà tử sa có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp chiết xuất tối đa hương vị của trà ô long mỗi khi pha. Đồng thời, đất tử sa Bát Tràng còn hấp thụ hương vị trà theo thời gian. Từ đó, lòng ấm tạo nên “hương trà” riêng và càng thơm ngon sau mỗi lần sử dụng.

Chất liệu ấm tử sa, giữ nhiệt tốt, giúp hấp thụ hương trà

Khi pha bằng ấm tử sa sẽ hãm trà được nhiều lần (3-7 lần), nhiệt độ nước sôi (khoảng 100℃), thời gian tùy vào khẩu vị người uống (30 giây – 60 giây). Lưu ý, mỗi ấm tử sa nên được dành riêng cho 1 loại trà ô long để tránh lẫn hương vị giữa các loại trà khác nhau.

Chọn Ấm Chén Pha Trà Phổ Nhĩ

Theo Wikipedia, trà Phổ Nhĩ (hay còn gọi là chè đen) được làm từ cây Shan tuyết và trải qua quá trình lên men đặc biệt. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị đậm đà và hậu vị ngọt sâu của loại trà này, bạn nên chọn ấm tử sa hoặc ấm đất nung không tráng men kích thước lớn (280ml – 350ml) để có đủ không gian cho lá trà nở đều.

Các mẫu ấm tử sa và ấm đất nung không tráng men thích hợp pha trà phổ nhĩ

Trà Phổ Nhĩ cần nước thật sôi (100°C) và thời gian ủ lâu để các lá trà bung tỏa hết hương vị. Bộ trà tử sa và ấm chén đất nung với khả năng giữ nhiệt cực tốt giúp quá trình ủ trà diễn ra thuận lợi, làm dịu vị chát vốn có của trà Phổ Nhĩ, mang đến hương vị cân bằng.

Ấm tử sa pha trà phổ nhĩ
Ấm trà tử sa giúp lá trà phổ nhĩ bung tỏa mọi tầng hương vị

Với trà Phổ Nhĩ, thời gian hãm trà lần đầu (10-30 giây) tùy khẩu vị, sau đó tăng dần thời gian hãm cho những lần tiếp theo. Ấm tử sa giúp mùi vị của Phổ Nhĩ được ủ đúng chuẩn, nhất là khi cần nhiều lần pha.

Cách Chọn Ấm Trà Pha Trà Thảo Mộc (Trà Hoa, Trà Trái Cây)

Trà thảo mộc có hương thơm dịu nhẹ, thanh mát từ hoa cỏ và trái cây. Khác với những loại trà truyền thống, trà thảo mộc không cần nhiệt độ quá cao khi pha. Do đó, bạn nên ưu tiên những chiếc ấm trà sứ có dung tích lớn (350ml – 750ml)thành ấm mỏng

Trà thảo mộc pha bằng ấm sứ
Ấm trà sứ thích hợp để pha những dòng trà nhẹ, không cần nhiệt độ ủ quá cao như trà thảo mộc

Dòng ấm trà sứ Bát Tràng giúp duy trì nhiệt độ ủ vừa phải (khoảng 80°C – 90°C) làm dậy hương thơm của trà hoa, trà trái cây. Đặc biệt, ấm sứ Bát Tràng không bám mùi, giúp bạn dễ dàng pha nhiều loại trà thảo mộc khác nhau mà không lo lẫn mùi. 

Bên cạnh đó, ấm chén sứ Bát Tràng còn đa dạng mẫu mã góp phần trang trí không gian thưởng trà đẹp mắt. 1 số mẫu ấm phải kể đến: bộ trà sứ trắng vẽ tay đào hồng, ấm chén sứ trắng vẽ sen kẻ chỉ, bộ ấm trà sứ kẻ chỉ vàng họa tiết hoa cúc,…

Các mẫu trà sứ trắng pha trà thảo mộc đẹp

Những Yếu Tố Nào Cần Lưu Ý Khi Chọn Ấm Chén Cho Từng Loại Trà?

Khi chọn ấm chén cho từng loại trà, bạn cần chú ý đến 4 yếu tố sau để đảm bảo hương vị trà được phát huy tối đa:

4 yếu tố khi chọn ấm trà
4 yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn ấm chén pha trà

Kích thước

Mỗi loại trà sẽ có kích thước lá trà và cách pha khác nhau, do đó cần chọn ấm có kích thước phù hợp. Ví dụ, chè xanh với lá chè to nên dùng ấm dung tích lớn (750ml – 1,2 lít) để có không gian cho lá trà bung nở. Ngược lại, trà ô long chỉ cần ấm nhỏ (100ml – 280ml) là đủ.

Tùy vào từng loại trà để chọn kích thước ấm trà phù hợp

Ngoài ra, kích thước ấm bạn chọn còn dựa vào nhu cầu của bạn:

  • Bộ trà nhỏ có dung tích từ 100ml – 180ml là thích hợp nếu bạn thường xuyên uống trà 1 – 2 người.
  • Bộ ấm chén có dung tích 180ml – 350ml là mức tiêu chuẩn để pha trà tiếp khách hoặc dùng trong gia đình.

Những mẫu ấm chén dung tích từ nhỏ đến lớn

Chất liệu

Chất liệu ấm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giữ nhiệt, độ om trà và tính thẩm mỹ. Vì thế, bạn nên cân nhắc 1 số chất liệu sau:

  • Ấm tử sa: Giữ nhiệt cực tốt, lưu giữ hương trà lâu, mang lại vẻ đẹp sang trọng, thích hợp với nhiều loại trà, đặc biệt là Ô long và Phổ Nhĩ.
  • Ấm gốm đất nung: Duy trì nhiệt ổn định, làm dịu vị chát, phù hợp với trà Phổ Nhĩ.
  • Ấm sứ: Giữ nhiệt tương đối tốt, dễ vệ sinh, ít bám mùi, thích hợp với nhiều loại trà như trà xanh, trà thảo mộc.

Các dòng ấm pha trà chất liệu gốm sứ Bát Tràng chất lượng cao

Ngoài ra, Bát Tràng có nhiều dòng ấm trà cao cấp của nghệ nhân nổi bật về vẻ đẹp thẩm mỹ và công năng sử dụng, giúp pha ra những chén trà thơm ngon như: ấm chén men hỏa biến, bộ trà Hồng Sa, ấm trà An Thổ Túc, bộ ấm chén men rạn,…

Các dòng ấm trà men hỏa biến, ấm chén men rạn, bộ ấm An Thổ Túc, bộ trà men rạn Bát Tràng Việt Nam

Khả năng giữ nhiệt

Trà cần nhiệt độ nước phù hợp để đạt hương vị tối ưu. Chẳng hạn như trà ô long và Phổ Nhĩ cần nước gần sôi (khoảng 100°C), vì vậy nên chọn ấm có độ giữ nhiệt tốt như ấm tử sa.

Trái lại, trà xanh, trà hoa yêu cầu nhiệt độ nước thấp hơn (80-90°C), do đó nên chọn ấm có thành mỏng hơn, như ấm sứ, để tránh làm trà quá chín.

Nhiệt độ pha từng loại trà
Nhiệt độ pha trà phù hợp với từng loại trà

Kiểu dáng

Tùy vào sở thích, bạn chọn kiểu dáng ấm phù hợp, vừa mang giá trị thẩm mỹ vừa ảnh hưởng đến trải nghiệm. Nếu mua trực tiếp, bạn cầm sản phẩm, cảm nhận độ thoải mái, vừa vặn, không chao đảo, rót dễ dàng và ngắt nước tốt của ấm trà.

Kiểu dáng ấm mang đến trải nghiệm thưởng trà riêng

Gốm Bát Tràng Việt Nam hiện có đa dạng kiểu dáng ấm để lựa chọn như: dáng vuông, dáng bưởi, dáng chuông, dáng bầu,…

Bên cạnh việc lựa chọn ấm pha trà phù hợp, bạn cũng nên chú ý vào cách bảo quản ấm chén trong quá trình sử dụng để tăng độ bền đẹp, sáng bóng cho sản phẩm.

Tại Sao Ấm Chén Bát Tràng Là Lựa Chọn Tốt Nhất?

Ấm chén Bát Tràng là lựa chọn lý tưởng cho người yêu trà bởi những ưu điểm vượt trội:

Ưu điểm của ấm chén Bát Tràng Việt Nam
5 ưu điểm của bộ trà gốm sứ Bát Tràng Việt Nam
  • Độ bền cao: Ấm chén Bát Tràng được làm từ loại đất sét chọn lọc, trải qua quá trình xử lý kỹ lưỡng, loại bỏ tạp chất. Sản phẩm được nung ở nhiệt độ rất cao (1200°C), xương gốm chắc chắn, lớp men bền màu.
  • Khả năng giữ nhiệt tốt: Ấm trà dày dặn, cấu tạo ấm kín khít, giúp lưu giữ nhiệt độ của trà dài lâu.
  • An toàn cho sức khỏe: Nguyên liệu đất chọn lọc, xử lý kỹ, nung nhiệt độ cao, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng. 
  • Thiết kế đẹp mắt, đa dạng: Bát Tràng cung cấp nhiều dòng men, mẫu mã đẹp, trang trí cho không gian trà đạo ấn tượng.
  • Bản sắc truyền thống: Mỗi bộ ấm chén Bát Tràng vừa là sản phẩm gia dụng vừa là biểu tượng của nghệ thuật gốm Việt Nam. Sở hữu bộ trà là cách gìn giữ và thể hiện niềm tự hào về văn hóa truyền thống.